Review về tấm tăng tarp cắm trại

0. Vì sao cần Tăng : thời tiết dạo này ngộ lắm , ở nhà ko mưa tí nào, vừa đến bãi cắm trại thì lại hay mưa ^^

1. Tăng là gì nhỉ ?

Dạ, tăng ở đây hok phải là xe tăng ạ :((

Tấm tăng, hay tiếng anh gọi là Tarp, là 1 loại bạt phủ che mưa che nắng che sương và che tùm lum hết.

2. Công dụng của tăng khi đi cắm trại :

Che nắng : ban ngày nắng chói chan, nếu bạn không tìm được bóng mát đủ lớn để hạ trại vui chơi, thì tấm tăng là lựa chọn tốt để che đi cái nắng, thường thì khi picnic ở ven biển, ven bờ hồ sát mét nước thì rất khó tìm được bóng mát.

Che mưa : khi trời mưa thì tăng rất cần thiết, nó sẽ che cho bạn, đồ đạc như lều, bàn ghế, đồ ăn, bếp nấu …. tránh bị mưa ướt, bạn cứ vui chơi, trổ tài nấu nướng, đàn ca tài tử các kiểu. Nếu không có tăng, bạn chỉ còn cách chui vô lều nằm tránh mưa, đồ đạc bên ngoài bị ướt hết, chưa kể nếu “may mắn” gặp mưa dầm kéo dài, bạn phải ở trong lều suốt và lều cũng có khả năng bị thấm nước.

Che sương : ban đêm sương xuống rất ẩm và lạnh, nhất là nơi khí hậu lạnh như Đà Lạt, tăng sẽ đỡ gần hết màn sương để lều và võng của bạn đỡ ướt và thấm lạnh vào trong.

12h trưa nắng gay gắt, tăng bao phủ mọi thứ bên trong mát mẻ

3. Cách dựng tăng : có 2 cách

a. không xài trụ chống : bạn căng 4 góc tấm tăng vào 4 thân cây cao, cách này thường hay dùng khi camping ở trong rừng, hoặc nơi có nhiều cây cối.

b. xài trụ chống : bạn dùng 2 cây trụ chống và dùng 6-8 sợi dây, tương ứng với 6-8 cây cọc cắm đất để căng tấm tăng lên, cách này thì bạn có thể dựng tăng lên ở mọi nơi, kể cả ở bãi đất trống, không có cây cối.

Theo mình thấy ở ven hồ Dầu Tiếng, Trị An, hay ven biển Long Hải, Hồ Cốc rất ít bãi có cây cối để dựng tăng, nên bạn nên đem 2 cây trụ chống theo.

4. Lưu ý khi chọn tăng : theo mình thì tăng có 2 loại :

A. Siêu nhẹ : phù hợp cho anh em đi cắm trại

+ Siêu nhẹ không tráng bạc : loại này che mưa khá tốt, che nắng không tốt lắm vì bị nắng xuyên qua nhiều nên khá nóng. Ưu điểm : nếu bạn là tín đồ sống ảo thì nên chọn loại này, do bị ánh sáng xuyên qua nên khi mình ngồi trong tăng này chụp hình, bức ảnh sẽ có ánh sáng khá đồng đều, màu đẹp, không bị tối mặt.

+ Siêu nhẹ có tráng bạc : loại này che mưa che nắng đều tốt, do được phủ lớp bạc dày nên ánh nắng gần như không xuyên xuống được, phía bên dưới tăng khá tối nhưng rất mát mẻ. Do đó khi ta ngồi dưới loại tăng này chụp hình, bức ảnh sẽ có màu bị tương phản mạnh, bên dưới tăng màu bị tối, bên ngoài thì quá sáng. Nếu bạn là tín đồ sống ảo, bạn nên bật điện thoại chụp chế độ HDR, hoặc chụp máy ảnh để về nhà kéo màu lại.

B. Tăng chịu lực hạng nặng (heavy-duty): loại tăng này thì có thể NSX chỉ dùng 1 lớp vải dày, hoặc dùng nhiều lớp vải mỏng chập lại rồi may gia cố, không cần tráng bạc vì ánh nắng cũng không xuyên qua được. Ví dụ như tăng rằn ri, dù size chỉ 3,2×1,8=5,8m2 nhưng nặng tới 1,2kg vì lớp vải quá dày. Ưu điểm là che mưa nắng tốt, chịu lực lớn, có thể biến hóa thành phao chứa đồ vượt sông. Nhược điểm là trong lượng khá nặng, nếu tăng này 9m2 thì có thể nặng 1,8kg.

5. Một số câu hỏi về tăng (các bạn có câu hỏi nào cứ inbox fanpage/zalo, câu hỏi nào hay mình sẽ cập nhật lên đây ngay)

+ sử dụng tăng thì có cần lều nữa ko ?

=> bạn vẫn nên có ít nhất là 1 cái lều hoặc 1 cái võng mùng, để ban đêm mình nằm ngủ không bị muỗi đốt, côn trùng, rắn … cắn ạ . Lều giá rẻ cũng được, mình bố trí lều bên trong tăng, mưa thì có tăng che gần hết rồi.

+ mình căng tăng ngủ qua đêm, hay thấy dưới tăng bị ướt, có phải tăng bị thấm nước ko ?

=> tấm tăng không bị thấm nước, còn nước đọng lại là do ban đêm sương xuống, bám vào tấm tăng, cả tấm tăng sẽ rất lạnh, trong không khí luôn có hơi nước, gặp nhiệt độ lạnh đọng lại thành giọt nước, bám vào tấm tăng, cả mặt trên và mặt dưới.

Bạn có thể thử nghiệm bằng cách lấy 1 lon nước đá trong tủ lạnh ra để bên ngoài, 1 lát sẽ thấy xung quanh lon đá có nước đọng lại, ko phải là do nước trong lon đá rò rỉ ra ngoài đâu, mà do hơi nước trong không khí gặp nhiệt độ lạnh đọng lại đấy.

Ở nơi khí hậu lạnh như Tà Đùng, Đà Lạt, Pleiku, .. nếu bạn chỉ dựng lều ngủ ngoài trời, thì ban đêm sẽ rất lạnh, do sương xuống bám trực tiếp vào lều, lớp ngoài của lều sẽ rất lạnh, bên trong và bên ngoài đều bị đọng nước, người ngủ trong lều cũng rất lạnh. Bạn nên dùng thêm tấm tăng che lều lại, mọi sương gió để cho tấm tăng gánh hết, người ngủ trong lều sẽ ấm hơn nhiều.

+ tăng có bị gió cuốn ko ?

=> hoàn toàn có thể ạ, do mình căng lên cao để che mưa nắng nên khi có gió lớn, tăng sẽ đón gió rất mạnh, do đó mình cần phải sử dụng nhiều dây và cọc để neo thật chặt.

+ mình nên căng tăng cao hay thấp nhỉ ?

Trời mưa, mình nên hạ tăng xuống thấp sát mức có thể, 1 là tránh cho tăng bị gió thổi mạnh, 2 là tránh bị mưa tạt vào sâu.

Trời nắng, mình nên căng tăng nghiên theo mặt trời để có bóng mát nhiều nhất, có thể căng kiểu bên cao bên thấp, bên thấp xoay về phía mặt trời.

Ban đêm, trước khi đi ngủ, bạn nên hạ tăng xuống thấp, 1 là khi đang ngủ mà trời mưa thì ko cần ra chỉnh, 2 là cho tăng bảo vệ lều, gánh hết phần sương đêm, tránh cho sương bám vào lều, mình ngủ đỡ lạnh.

Contact Me on Zalo